Những lưu ý gì khi sử dụng chậu rửa bát

Chậu rửa bát ngày càng được lắp đặt, sử dụng nhiều trong các căn bếp hiện đại. Với sự đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, chậu inox không chỉ phục vụ nhu cầu rửa bát, thực phẩm mà còn mang lại vẻ đẹp cho căn bếp cũng như ngôi nhà. Sử dụng chậu rửa inox giúp căn bếp sạch sẽ và gọn gàng hơn. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chậu rửa bát có rất nhiều người gặp phải sự cố như trầy xước hay ố vàng chậu. Để các sự cố hạn chế tối đa nhất hãy cùng tôi tìm hiểu lưu ý gì khi sử dụng chậu rửa bát sau.

Chậu rửa bát inox hiện nay có nhiều kiểu dáng đẹp, rất nhẹ, tiện lợi cho việc nấu nướng như chậu rửa bát 1 hố, chậu rửa bát 2 hố, chậu rửa bát âm,.. Vì vậy, chậu rửa bát inox ngày càng được các bà nội trợ yêu thích. Trong thời gian sử dụng, khó tránh khỏi những va chạm các vật nhọn như dao, kéo,các chất tẩy rửa… làm biến dạng chậu rửa.

1. Lưu ý khi chọn chậu rửa và vòi rửa cho nhà bếp
Vòi rửa và chậu rửa bát đồng bộ sẽ tạo sự tiện dụng và thoải mái cũng như cảm giác ngăn nắp, gọn gàng cho căn bếp của bạn. Điều này đã được trải nghiệm qua thực tế của người dùng, và cho thấy rằng mỗi vòi rửa đều cần có loại chậu rửa phù hợp riêng.

Đối với các loại vòi rửa cao cấp đều có lưới tạo bọt khí ở đầu để khi quá trình rửa nước không bị bắn, thường các loại vòi này lắp liền với chậu. Các loại vòi rửa theo tiêu chuẩn thân vòi đều dài và rất dễ điều khiển lên cao hoặc xuống thấp, thuận tiện cho việc sử dụng. Cũng theo tiêu chuẩn Châu Âu đối với chậu rửa bát thì inox dày 1mm, lòng chậu thường sâu từ 17->19 mm, đáy chậu có lớp chống ồn. Hệ thống xiphông của tất cả các loại chậu này đều có cốc hứng rác và ngăn mùi để tránh tình trạng chậu rửa có mùi cũng như dễ dàng tháo lắp khi lấy rác.

Hơn thế nữa các loại chậu rửa này hàm lượng tạp chất (sắt chì…) rất thấp vì thế bề mặt chậu luôn sáng và đặc biệt hơn khi người sử dụng ngâm các loại thực phẩm như rau, củ, quả… sẽ không bị nhiễm độc tố, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

2. Lưu ý khi lắp đặt
Sau khi đã lựa chọn mẫu chậu rửa bát cho căn bếp nhà mình, bạn tiến hành lắp đặt chậu rửa. Thông thường các đơn vị cung cấp chậu inox thường có dịch vụ lắp đặt kèm theo, lưu ý khi sử dụng chậu rửa bát chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp chậu inox uy tín, có nhiều kinh nghiệm để được phục vụ tốt nhất.

Chậu rửa bát cần được lắp đặt trên mặt phẳng để tránh tình trạng nước rửa bị đọng lại, hiện nay, các gia đình đều lựa chọn bàn đá để đảm bảo độ bằng phẳng và dễ dàng lau sạch. Ngoài ra, việc thông tắc ống nhựa thoát nước bên dưới cũng cần làm cẩn thận và đúng cách để không làm hỏng ống.

Khi lắp đặt vòi – chậu rửa nên chọn địa điểm không gian phù hợp để tiện cho việc sử dụng về sau. Nhất thiết phải có khoảng không ở dưới để thuận tiện cho công việc lắp đặt và kiểm tra hệ thống xiphông khi cần. Đối với vòi lắp liền chậu, các bạn nên lưu ý khi thiết kế hệ thống đường nước chờ âm tường.

Đầu chờ phải ở dưới bề mặt chậu khoảng 200mm để tiện cho việc lắp dây vòi với đường nước chờ cũng như để tránh gặp hiện tượng dây vòi bị gập khi đầu chờ để quá cao. Không nên tận dụng đựng đồ dưới hộc chậu sẽ ảnh hưởng đến hệ thống xiphông dễ bị hở và dò rỉ nước.

3. Lưu ý khi sử dụng chậu rửa bát để luôn như mới.

Lưu ý khi sử dụng chậu rửa bát, sau mỗi lần sử dụng chúng ta thường xuyên lau dọn vệ sinh sạch sẽ, chống để dầu mở bám lâu, không nên đổ bã chè, nước rửa bồn, dùng hoá chất có lượng axit chúng sẽ làm ảnh hưởng đến bề mặt chậu. Như các các bạn thấy hệ thống xiphông rất nhiều đường gấp khúc và ngoằn nghèo thực chất là để tránh hiện tượng mùi thoát ra lên từ miệng ga. Để tránh hiện tượng bị tắc nghẽn người sử dụng nên thường xuyên tháo cốc hứng rác kiểm tra và vệ sinh.

Đối với vòi rửa thực chất rất ít khi gặp sự cố. Điều mà bạn nên lưu ý vòi rửa chỉ được quay ngang từ trái qua phải và ngược lại trong khẩu độ cho phép, không xoay tròn, bẻ vòi lên trên hoặt ấn xuống dưới vòi sẽ bị gẫy trục xoay và rò rỉ nước.

Nếu xuất hiện tình trạng nước chảy yếu, bạn cần kiểm tra hệ thống cấp nước của gia đình, hệ thống van cấp nước và tháo dây cấp nước dưới đáy chậu kiểm tra có bị rò rỉ hoặc gập không để khắc phục, thay thế. Nếu nước vẫn chảy yếu, bạn có thể tháo và kiểm tra lưới lọc ở đầu vòi để làm sạch cặn bẩn gây ách tắc.

Dù vòi, chậu rửa bát hay bất kỳ thiết bị nhà bếp cũng như thiết bị gia dụng nào thì bạn cũng cần phải có những lưu ý khi sử dụng . Như vậy chậu rửa nhà bạn mới bền lâu và luôn như mới được. Khi muốn tìm hiểu và lựa chọn chậu rửa inox cho nhà bếp.