Hướng dẫn cách bảo dưỡng, thay ruột vòi nước rửa chén tại nhà

Ruột vòi nước rửa chén khi sử dụng thời gian dài sẽ dễ bị mòn và rỉ sét các bộ phận bên trong, dẫn đến tình trạng rò rỉ nước. Lúc này, chúng ta cần phải thay thế ruột mới để vòi vận hành tốt hơn. Vậy cách thay ruột vòi nước rửa chén tại nhà như thế nào là hợp lý? Trong bài viết này Thiết bị vệ sinh sẽ cùng bạn thực hiện nhé.

Khi nào cần thay ruột vòi rửa chén?
Khi nhận thấy vòi rửa chén ở nhà thường xuyên bị rỉ nước mặc dù đã khoá chặt cần gạt nước, tức là lúc này ruột vòi rửa đã bị mòn và bạn cần phải sữa chữa hoặc thay thế. Ruột vòi bị mòn do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu đến từ các yếu tố sau:

      -  Các bộ phận của ruột vòi bị ma sát quá nhiều lần, dẫn đến xuống cấp sau thời gian dài sử dụng.

      -  Ruột vòi bị lực tác động mạnh làm nứt vỡ.

      -  Không thể siết chặt bánh răng bên trong ruột vòi rửa chén.

      -  Lắp đặt vòi sai kỹ thuật gây rò rỉ.

      -  Do cát, bụi bẩn kẹt bên trong làm hở ruột van khoá.

Xác định đúng loại ruột vòi rửa chén cần thay thế
Vòi rửa chén nóng lạnh và vòi rửa chén chỉ có nước lạnh sẽ sử dụng loại ruột vòi khác nhau, và mỗi loại ruột cũng sẽ có kích thước khác nhau. Do đó, bạn cần xác định đúng loại ruột vòi cần thay thế để chọn mua cho phù hợp, tránh tình trạng thay vào không vừa hoặc bị dư không lắp được.

Trên thị trường hiện nay thường có các loại ruột vòi phổ biến như sau:
Ruột vòi rửa chén có 2 đường nước nóng lạnh: thường được làm bằng nhựa, bao phủ bởi lớp màu xanh biển bên ngoài, đường kính dao động từ 3.5cm đến 4.0cm. Bên dưới ruột sẽ có 2 nút nhỏ để cố định và 3 lỗ (nước nóng, nước lạnh và pha nước nóng lạnh).

Ruột vòi rửa chén chỉ có nước lạnh: thường làm từ chất liệu đồng, ngắt nước bằng lõi 2 mặt đá. Với ruột vòi nước lạnh sẽ chia làm 3 loại chủ yếu: chân thấp, chân cao và chân cao 2 ren.

 

 

Thông thường trên ruột vòi sẽ có thông tin mã sản phẩm, bạn có thể dựa vào đó để tìm mua hoặc đem luôn ruột cũ đến các cửa hàng uy tín để mua mới cho chính xác.
Các dụng cần cần thiết để tiến hành thay ruột vòi nước rửa chén bát

Dụng cụ thay thế vòi rửa bát


Do ruột vòi nước rửa chén được cố định khá chắc chắn nên bạn cần chuẩn bị một số dụng để tháo ruột dễ dàng hơn. Dưới đây là một số dụng cụ cần có để tiến hành thay ruột vòi nước rửa chén:
Luc giác khoảng 2 li rưỡi hoặc tua-vít, dùng để tra vào lỗ vặn mở ốc cố định cần gạt nước.


Kìm mỏ quạ, cờ lê hoặc kìm để xoay ron inox tháo ruột vòi rửa ra.
Ruột vòi nước rửa chén mới để thay thế.

 

 

Hướng dẫn cách thay ruột vòi nước rửa chén không cần tháo vòi


Bước 1: Khoá nguồn cấp nước
Trước hết, bạn hãy khoá van cấp nước cho vòi rửa chén, nếu vòi có 2 đường nước nóng và lạnh, hãy khoá cả hai. Vị trí van khoá thường nằm ở ngay bên dưới bồn rửa chén khá dễ tìm. Tiếp đến, bạn tiến hành mở vòi nước để xã hết nước còn dư trong đường ống.

Bước 2: Tháo cần gạt vòi rửa chén
Cần gạt vòi rửa chén được cố định bởi một con ốc rất nhỏ. Tuỳ loại vòi khác nhau, con ốc này sẽ nằm ở những vị trí khác nhau. Nhiệm vụ của bạn là tìm ra vị trí của ốc để tháo nó ra. Dưới đây là một số trường hợp phổ biến:
Ốc nằm ở bên dưới cùng của cần gạt, nằm trong một lỗ nhỏ và không có miếng bịt lỗ lại. Lúc này bạn chỉ cần tra lục giác vào lỗ và vặn con ốc ra là được.

Ốc bị che bởi miếng bịt rất nhỏ, thường miếng bịt này có ký hiệu chấm xanh và chấm đỏ để ký hiệu 2 đường nước nóng lạnh. Bạn cần phải gảy miếng bịt này ra, sau đó cũng dùng lục giác hoặc tua-vít (tuỳ loại ốc) để vặn ốc ra như ví dụ bên trên.

Nếu bạn không tìm thấy bất kỳ lỗ nào hoặc miếng bịt nào ở cần gạt như hai trường hợp bên trên thì hãy xoay và tháo cần gạt ra. Lúc này bên dưới sẽ xuất hiện lỗ nhỏ và tiếp theo cũng chỉ cần sử dụng lục giác để tháo ốc ra.

Bước 3: Tháo các ron inox bao quanh ruột vòi rửa chén
Một số loại vòi rửa bát giá rẻ thì khi tháo cần gạt ra bạn sẽ thấy và lấy được ngay ruột vòi. Tuy nhiên với vòi nóng lạnh hoặc phân khúc cao cấp hơn thì để lấy ra ruột vòi bạn phải làm thêm một bước là tháo các ron inox bao quanh nó, thường sẽ có 2 ron.

Đến bước này bạn sẽ phải dùng kìm hoặc cờ lê để vặn tháo ron theo ngược chiều kim đồng hồ. Nếu cứng quá không vặn được thì chuyển sang dùng kìm mỏ quạ. Lưu ý là bạn nên lót một miếng vải mềm bao quanh ron rồi mới vặn để tránh dùng quá lực khiến nó bị móp méo và trầy xước.

Bước 4: Lấy ruột vòi cũ ra và thay ruột vòi rửa chén mới
Khi tháo xong các ron inox bạn sẽ dễ dàng lấy được ra ngay ruột vòi nước. Lúc này chỉ cần lấy ruột mới thay vào như vị trí ruột cũ là được. Với vòi nóng lạnh, ruột vòi sẽ có thêm 2 nút nhỏ ở bên dưới để giúp cố định tốt hơn, bạn nên quan sát và đặt chúng vào đúng khớp phòng khi lắp vào không kỹ bị lỏng lẻo, không khắc phục được tình trạng rò rỉ nước.

Bước 5: Lắp lại ron inox và cần gạt vòi
Khi đã thay xong ruột vòi nước rửa chén mới, bạn tiếp tục vặn lại các ron inox đã tháo ra lúc nãy theo chiều kim đồng hồ. Sau đó, bạn lắp lại cần gạt nước và vặn ốc tương tự nhứ bước 2.

Bước 6: Mở lại van khoá nước và kiểm tra
Đến bước này thì bạn chỉ cần mở lại các van khoá nước vòi rửa chén, tiến hành đóng/mở cần gạt nước để xem nước chảy có đều không, còn rỉ nước không là được. Nếu như không còn thấy nước bị rỉ sau khi đóng cần gạt, tức là ruột vòi mới đã được thay thành công.